แนวทางสำหรับอาหารในโรคตับอักเสบ คือ * กินอาหารสุก ดื่มน้ำต้มสุก งดกินน้ำแข็งที่ไม่แน่ใจว่าสะอาดเพียงพอหรือไม่* งดของหมักดอง ถั่วป่น พริกป่น เนื่องจากเสี่ยงต่อมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้* กินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ (อาหารมีประโยชน์ 5 หมู่) ในแต่ละมื้ออาหาร ให้ร่างกายได้รับพลังงานเพียงพอในแต่ละวัน* กินอาหารกลุ่มโปรตีนให้ได้หรือมากกว่า 1 กรัม /น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม/วัน เนื่องจากอาหารโปรตีนจะช่วยการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ใหม่ของตับ* กินอาหารไขมันได้บ้าง แต่ถ้าต้องการให้ตับได้พักเต็มที่
ควรงดอาหารมันๆ/ไขมันไปเลย หรือเมื่อมีอาการท้องอืดคลื่นไส้อาเจียน ควรงดกินอาหารทอด อาหารมันๆ เช่น หมูติดมัน หนังไก่ หนังเป็ด ไส้กรอก น้ำสลัด ครีม กะทิเป็นต้น* งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด* ถ้ามีภาวะตับอักเสบมากจนทำให้กินอาหารได้ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
แพทย์อาจให้กิน อาหารเสริมทางการแพทย์ เช่น " อะมิโนเลแบน/กรดอะมิโนชนิดเฉพาะสำ หรับผู้ป่วยโรคตับ (Aminoleban)
" 2-3 แก้วต่อวัน
เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานจากสารอา หารโปรตีนเพิ่มขึ้น
* "กินร้อน ช้อนกลาง" เพื่อเป็นการป้องกันการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบเพิ่มขึ้น และเพื่อป้อง กันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น
* "กินร้อน ช้อนกลาง" เพื่อเป็นการป้องกันการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบเพิ่มขึ้น และเพื่อป้อง กันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น
x
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น